tinhay9x.com - Năm kinh nghiệm cần thiết của 1 sinh viên năm đầu tiên

721 Lượt xem

Mái trường Đại học và cấp 3 vô cùng khác, chẳng bao giờ có khái niệm giáo viên giảng học sinh chép bài, vào cánh cổng Đại học- cao đẳng xuất hiện khá nhiều điều các bạn cần phải học hỏi. Cùng tuyển dụng tìm hiểu một vài kỹ năng học sinh-sinh viên năm nhất cần phải chuẩn bị nhá.

Để đạt được những thành công trong cuộc sống. Con người cần phải biết đặt ra những mục tiêu phù hợp với năng lực, điều kiện của bản thân và quyết tâm thực hiện chúng. Mục tiêu phù hợp sẽ giúp con người sống có mục đích, biết quý trọng cuộc sống của mình và đặt mình vào cuộc sống có ý nghĩa. Ngược lại, cuộc sống sẽ trở nên vô vị và có thể dẫn đến lêch lạc.

Xây dựng việc học thành một điều cần thiết

Trước khi mà bước vào giảng đường, bạn phải đặt ra cho mình một mục tiêu rõ ràng và hiện thực hóa nó thành một phương châm sống hằng ngày của chúng ta. Xây dựng một kế hoạch học tập giúp bạn học tốt hơn, đề phòng được bệnh lười biếng, chớ có làm cho thời gian học đại học của các bạn trôi đi vô nghĩa và chẳng có 1 kiến thức gì cả. Một trong những lý do khiến bạn kém hiệu quả có thể là bạn dành quá nhiều thời gian trì hoãn nghĩa là, bỏ công việc bằng cách làm sao lãng chính mình bằng những thứ khác, chẳng hạn như truyền thông xã hội. Đây là một phản ứng chung đối với khối lượng công việc lớn; khi bạn có quá nhiều thứ để làm điều đó bạn không biết bắt đầu từ đâu, sự cám dỗ đơn giản là không bắt đầu. Vấn đề là trong khi làm như vậy, bạn đang trì hoãn việc không thể tránh khỏi, cũng như làm cho nhiệm vụ của bạn tồi tệ hơn bằng cách ăn vào thời điểm khi bạn có thể làm việc hiệu quả. Nếu bạn có tội trì hoãn và tất cả chúng ta đều ở điểm nào đó - chúng ta hãy xem bài viết của chúng tôi về năm lý do chúng tôi trì hoãn và cách ngăn chặn nó.

Linh động tìm kiếm sách vở để mà học

Là một SV năm đầu tiên bạn cần để ý một số nội dung sau đây


Nếu như học ở Trung học phổ thông, các sách giáo khoa hay sẽ được thầy cô giáo trao tận tay đến học sinh, nhưng môi trường ĐH-CĐ thì hoàn toàn khác. Tại đây, cái tính tự chủ được đề cao, từng học sinh sinh viên phải tự ý thức học, kiếm tài liệu để có thể học thêm, hầu hết sách vở luôn có sẵn ở thư viện nhà trường, việc các bạn nên thực hiện là tự làm thủ tục mượn. Hoặc là các bạn cũng nên tìm hiểu thông tin qua internet, nhưng dưới quá trình phát triển của mạng xã hội có nhiều thông tin không hề chính xác và thường lãng quên, các bạn cần phải rèn luyện cho bản thân kinh nghiệm sàng lọc tài liệu, việc đó sẽ chỉ khó khăn nếu mà các bạn vừa mới hiện thực hóa, đến khi đã quen bạn sẽ thấy thật dễ.

Ghi chép có sàng lọc

Nếu mà trong giờ học các bạn không ghi bài vào đến khi thi học kỳ tôi khẳng định các bạn chẳng hề có kiến thức nào cả để thi. Ngay mái trường ĐH-CĐ, mọi giáo viên luôn giảng qua máy chiếu, chúng sẽ xuất hiện một lần và lướt đi rất nhanh, cho dù các bạn có trí nhớ siêu phàm tới cỡ nào cũng sẽ không ghi nhớ được hết. Chính vì thế, hãy chuẩn bị cho bản thân mình một cuốn sổ, học xử lý vấn đề, tóm tắt ý chính của môn học, đây là một kĩ năng các bạn cần phải để ý khi mà đặt chân vào Đại học- Cao đẳng.

Chú tâm nghe bài và ghi nhớ

Vấn đề các bạn để ý nghe ngay giảng đường sẽ có thể khiến các bạn hiểu được 80% nội dung của bài, việc đó giúp cho các bạn nhớ lâu và quả thật cực kỳ bổ ích khi mà kỳ thi đến. Học thủ thuật ghi nhớ là một kỹ thuật rất cũ, nhưng nó vẫn hoạt động. Trên khuôn mặt của nó, nó có vẻ hơi ngớ ngẩn, nhưng đối với nhiều sinh viên, điều này hiệu quả hơn rất nhiều so với việc ghi nhớ nghiêm ngặt. Các buổi ghi nhớ là một loạt các 'thủ thuật' sáng tạo, kích thích bộ não phải của bạn, giúp việc giữ lại tất cả các loại thông tin dễ dàng hơn là bằng cách học thuộc lòng. Việc ghi nhớ liên quan đến việc tạo ra các hiệp hội giàu trí tưởng tượng, vì vậy những sinh viên có trí tưởng tượng tốt yêu thích những kỹ thuật này. Chúng cũng có thể giúp bạn lấy lại sức mạnh giàu trí tưởng tượng nếu chúng bị mất. Chúng đặc biệt hữu ích trong các môn như sinh học, hóa học và lịch sử, nơi tên, sự kiện, số liệu, ngày tháng và trình tự cần phải được học bằng trái tim. Tuy nhiên, chúng cũng hữu ích trong các môn học khác: ví dụ, tôi đã sử dụng chúng trong các kỳ thi tiếng Anh của tôi để ghi nhớ danh sách các điểm chính và ngày tháng. Ghi nhớ tốt có thể giúp bạn quan sát những gì bạn nhớ nhất. Điều này làm cho bạn khôn ngoan hơn về cách bạn nên xử lý việc học của mình. Quá trình ghi nhớ đánh mất tất cả những lo lắng ra khỏi dựa vào bộ nhớ của bạn và có thể đặt một số lấp lánh vào bản sửa đổi của bạn.

Tự giác

Thông tin có ích dành cho những em HSSV năm đầu


Chúng ta chẳng nhồi nhét vào trong đầu bất kỳ kiến thức nào nếu như suy nghĩ các bạn luôn ủ rũ. Xây dựng được tính tự giác khi học tập là cực kỳ quan trọng. Phải xác định tinh thần thật là thoải mái và vạch ra con đường đúng đắn cho mình đồng thời chỉ khi có mục tiêu nhất định thì bạn mới có thể tiến bộ được hơn ở bên trong cuộc sống.

Tự nhận thức là tự biết mình là ai, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, mối quan hệ với những người xung quanh… Nhận thức rõ về bản thân giúp cá nhân thể hiện sự tự tin và tính kiên định để có thể giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả. Tự nhận thức cũng giúp bản thân đặt ra những mục tiêu phấn đấu phù hợp và thực tế. Sinh viên cũng có thể tìm việc làm thêm để năng cao kinh nghiệm, kỹ năng bản thân cũng như kiếm thêm được một phần thu nhập để chi tiêu.

Tự giác là một kỹ năng sống quan trọng giúp mỗi sinh viên nhận thức rõ hơn về bản thân: Biết mình là ai, mình có những điểm chung và những điểm riêng nào so với những người khác. Từ đó, sinh viên sẽ chủ động hơn trong việc rèn luyện kỹ năng tự nhận thức và có thái độ tự tin đối với những gì đã có, thấy được những gì cần cố gắng, biết mình muốn gì và không thích gì để kiên định và ra quyết định phù hợp.

Áp dụng một thái độ tinh thần tích cực

Khi đối mặt với các lớp thấp hơn mong đợi, chỉ có con người phản ứng bằng cảm giác thất vọng với chính mình. Khi bạn thường xuyên nhận điểm thấp hơn bạn mong đợi, bạn có thể bắt đầu cảm thấy chán nản hoặc bị đánh bại và cảm thấy muốn bỏ cuộc. Bước đầu tiên trên con đường để cải thiện điểm số của bạn là biến sự tiêu cực này trên đầu của nó. Bạn cần phải tích cực về tình hình nếu bạn có cơ hội cải thiện nó. Xác nhận rằng điểm số của bạn không phải là những gì bạn đang nhắm đến, nhưng tin rằng bạn có thể làm điều gì đó về nó. Bắt đầu bằng cách kiểm soát tinh thần tình huống: thay vì nghĩ “Tôi là một thất bại”, hãy nghĩ “Tôi có thể và sẽ làm tốt hơn thế này.” Đừng từ bỏ - thực hiện các bước tích cực để đạt được sự cải thiện mà bạn nhiều hơn có khả năng đạt được.

Tìm phong cách học tập phù hợp 

Nếu bạn kém học tập, một lý do khác có thể là bạn không tìm được phong cách học tập phù hợp với mình. Chúng ta đều khác nhau, và mỗi người trong chúng ta đều có cách học riêng để mang lại kết quả tốt nhất. Có lẽ bạn chưa tìm được phong cách học tập hiệu quả nhất. Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng tự làm việc, bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi làm việc với một hoặc hai người bạn, để bạn có người khác ở đó để động viên bạn. Để giúp tìm ra phong cách học tập tốt nhất cho bạn, hãy đọc bài viết của chúng tôi về cách tìm phong cách học tập phù hợp với bạn nhất.

Mong rằng bốn thông tin của tìm việc làm thêm cung cấp trên có thể giúp ích bạn, chúc các bạn thành đạt.

>>> Tham khảo thêm bài viết: