tinhay9x.com - Cách tìm việc làm nhanh chưa chắc ai cũng nắm được

564 Lượt xem

Để tìm kiếm cho mình nhiều cơ hội việc làm tốt và phù hợp thì người tìm việc nên vận dụng nhiều phương thức tìm kiếm việc làm khác nhau. Bên cạnh hình thức tìm việc trên các website tìm việc làm trực tuyến hay là đến trực tiếp công ty gửi CV, người lao động còn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm theo một số cách rất hiệu quả khác nữa. Dưới đây là những hình thức tìm việc làm nhanh hiệu quả nhất mà người tìm việc nên tham khảo.

Những hình thức tìm kiếm việc làm hiệu quả:

1. Tạo hồ sơ ấn tượng tại những kênh tìm việc làm trực tuyến:

Tìm việc trên các trang tin tuyển dụng trực tuyến đang là hình thức tìm việc làm hiệu quả và nhanh chóng nhất hiện nay. Trước tiên, người tìm việc cần tạo cho mình một tài khoản ứng viên trên trang, tiếp theo tạo một hồ sơ cá nhân rồi đăng tải lên trang. Chú ý là hiệu quả tìm việc của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào hồ sơ online này chính vì thế bạn cần phải thể hiện một cách ấn tượng và chuyên nghiệp. 

cách tìm việc làm nhanh và hiệu quả 1

Bạn cần phải tạo CV xin việc bằng những phương pháp thu hút như là infographic giới thiệu, trình bày rõ ràng, hấp dẫn nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều ấy sẽ giúp bạn gây hấp dẫn ban đầu, còn muốn chinh phục được người phỏng vấn hay không thì lại phụ thuộc năng lực làm việc thực tế của các bạn.

Ngoài ra, bạn nên tạo hồ sơ tìm việc lên nhiều trang tuyển dụng việc làm trên internet giúp nâng cao cơ hội tìm việc làm của mình. Hiện nay có một số website tuyển dụng uy tín như timviec365.vn bạn có thể tìm kiếm việc làm miễn phí đến từ những nhà tuyển dụng uy tín hàng đầu. 

2. Giao lưu với bộ phận tuyển dụng: 

Các nhà tuyển dụng thường có những trang tuyển dụng trên các mạng xã hội để tiếp cận ứng viên đồng thời xây dựng thương hiệu tuyển dụng cho doanh nghiệp của họ. Chủ động tham gia vào những mạng lưới tuyển dụng của các nhà tuyển dụng bằng cách hỏi đáp về những vị trí công việc mà bạn mong muốn làm việc. Có thể vào thời điểm bạn hỏi thì doanh nghiệp chưa có nhu cầu tuyển dụng hoặc đã tuyển dụng nhân sự cho vị trí công việc mà bạn nhắm tới rồi, đây là chuyện bình thường. Thế nhưng, bộ phận tuyển dụng có thể gọi điện cho bạn luôn nếu có một bộ phận còn thiếu, vì hơn hết họ hiểu rằng khi mà một ứng viên quan tâm vào chuyên mục tuyển dụng của doanh nghiệp đồng nghĩa với việc họ đang cần một việc làm thực sự. Hơn nữa, đặc biệt đó là trường hợp hồ sơ xin việc của bạn không đáp ứng được yêu cầu của công việc mà doanh nghiệp đang tuyển dụng thì vẫn được lưu giữ lại cho những vị trí công việc thích hợp về sau.

3. Gia nhập những ngày hội hướng nghiệp do các doanh nghiệp tổ chức:

Người tìm viêc nên đăng ký nhận email ở một vài kênh việc làm online để hi vọng sẽ không lỡ những chương trình tuyển dụng hay hội chợ việc làm do nhiều công ty tổ chức và được thông báo trên trang việc làm đấy. Ở các sự kiện như thế, mọi người có khả năng trao đổi trực tiếp đến những doanh nghiệp và gây ấn tượng ngay từ đầu. Đây cũng là cơ hội ứng viên có dịp gặp gỡ và trao đổi với nhiều nhà tuyển dụng một lúc. Từ đó, khả năng bạn tìm được việc làm từ đây cũng cao hơn. Do đó, cần chỉnh chu một vài câu hỏi liên quan, với một tác phong thoải mái và chuyên nghiệp cho thấy các bạn chính là một nhân viên giỏi trong mắt các nhà tuyển dụng.

4. Hãy giữ liên lạc với những người bạn:

Cơ hội việc làm có thể tới bất cứ lúc nào từ bất kể mối quan hệ nào. Đó có thể là  bạn bè, người thân hay đồng nghiệp cũ. Đây là những người đã từng tiếp xúc ít nhiều với bạn cho nên họ cũng hiểu được một phần tính cách và năng lực làm việc của bạn. Chính vì thế cơ hội việc làm mà họ giới thiệu cho bạn sẽ có khả năng cao là phù hợp với bạn.

Bạn không nên bỏ lỡ bất kỳ những mối quan hệ nào mà bạn có vì chúng có thể phát huy tác dụng vào thời điểm này và mang lại cho bạn một cơ hội việc làm tốt hơn rất nhiều so với việc bạn tìm kiếm ở những nguồn khác. Bạn hãy chia sẻ cho họ biết về tình trạng và nhu cầu hiện tại của bạn đang tìm kiếm một công việc như thế nào để họ có thể chủ động đưa ra những ý kiến góp ý và cơ hội dành cho bạn. Nếu bạn không chia sẻ thì liệu có ai có thể mang tới cho bạn những cơ hội đó hay không. Chưa kể nhờ vào những mối quan hệ, tỉ lệ bạn đạt được công việc tốt là vô cùng cao. Tuy nhiên bạn cũng nên nhìn nhận đúng khả năng của bản thân để đảm bảo mình phù hợp với công việc đó. 

5. Tham gia ngày hội việc làm ở trường đại học:

cách tìm việc làm nhanh và hiệu quả 2


Nên để ý tới ngôi trường cũ để có thể nắm chắc những thông tin về các ngày hội việc làm ở đó. Cơ họi việc làm từ nhà trường thường đúng với chuyên ngành bạn được đào tạo đồng thời sẽ giúp bạn tiếp xúc với những nhà tuyển dụng uy tín.

Đối với những bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường thì các bạn có thể tham gia những hội chợ việc làm hay ngày hội hướng nghiệp do chính trường đại học nơi bạn đang theo học tổ chức, có sự liên kết với các doanh nghiệp tổ chức đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong khu vực đó. Bạn được làm quen với quy trình tuyển dụng mà những nhà tuyển dụng uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay đang áp dụng, từ đó có những cái nhìn tổng quan và lập kế hoạch cho bản thân về bước khởi đầu xin việc làm. Bạn có thể chưa phải là một ứng viên tiềm năng nhưng nhà tuyển dụng có thể nhìn ra được bạn có những tố chất phù hợp để trở thành ứng viên tiềm năng hay không. Lúc đó, bạn đã bước đầu ghi điểm và tạo được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. 

>>> Xem thêm: Cách viết cv khi vừa mới ra trường

Không chỉ tìm hiểu về những phương pháp giúp tìm kiếm việc làm nhanh, hiệu quả mà ứng viên cũng nên nghiên cứu về những phương pháp tuyển dụng mà hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay đnag áp dụng để có thể chủ động và giành được thành công trong quá trình ứng tuyển .

Một số hình thức tuyển dụng của các công ty hiện nay:

 

Ngày nay với sự đa dạng và tiến bộ của nhiều phương thức chọn lọc, cá nhà tuyển dụng thường có rất nhiều lựa chọn về phương thức tuyển dụng để có thể gia tăng được hiệu quả trong vấn đề tìm kiếm nhân sự phù hợp. Có hai phương thức tuyển dụng chính mà hầu hết các nhà tuyển dụng thường hay sử dụng đó là tuyển dụng nội bộ và tuyển dụng bên ngoài. 

1. Tuyển dụng nội bộ: 

cách tìm việc làm nhanh và hiệu quả 3

Với phương pháp tuyển dụng nội bộ, nhà tuyển dụng có thể chọn được những nhân tố chính là nhân viên ở bên trong công ty hoặc dùng nhân viên trong công ty làm trung gian giới thiệu nhu cầu tuyển dụng. 

+ Sử dụng thông báo tuyển dụng: đây chính là một bảng thông báo về các vị trí công việc đang còn thiếu và cần phải tuyển thêm nhân lực. Bộ phận nhân sự sẽ gửi thư hoặc gửi một bản thông báo cho toàn bộ nhân viên trong công ty để có thể đảm bảo cung cấp cho họ những thông tin chi tiết cần thiết nhất cho công việc, những yêu cầu về vị trí đó và những quyền lợi đi kèm. 

+ Sử dụng lời giới thiệu của các cán bộ và công nhân viên trong công ty: dựa vào những mối quan hệ của các đồng nghiệp bên trong công ty đối với các ứng cử viên có tiềm năng mà các nhà tuyển dụng có thể hoàn toàn tìm ra được những ứng viên có đầy đủ mọi kỹ năng, đáp ứng được những yêu cầu trong công việc. Hiện tại có nhiều công ty lớn đang sử dụng phương thức tuyển dụng này, bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng còn có thể đưa ra những hình thức ưu đãi cho các nhân viên trong công ty đã có công giới thiệu người tài, như vậy điều này sẽ kích thích được nguồn nhân sự và còn có thể tạo thêm được động lực cho các nhân viên hiện tại trong công ty. 

+ Dựa vào thông tin nhân viên trong các bản lưu hồ sơ nhân sự: bất kỳ công ty nào cũng có một danh sách lưu trữ hồ sơ nhân viên trong công ty, do đó mà nhà tuyển dụng có thể dựa vào những thông tin này để có thể xem xét và chọn lọc được những vị trí cần tuyển dụng mà không tốn bất kỳ một khoản chi phí thuê ngoài nào. 

Khi áp dụng những quy trình chọn lọc nhân sự, sử dụng nguồn lực hiện tại, nhà tuyển dụng không mất nhiều thời gian và các chi phí phát sinh khác, bên cạnh đó đây cũng là một cách để khen thưởng cho các nhân viên đã có sự cống hiến nhất định cho công ty. Điều này khiến cho họ như được khích lệ hơn và sẽ gắn bó lâu dài với công ty. 

Tuy nhiên với phương thức này, các công ty có thể hoàn toàn phải đứng trước những tình huống khó khăn trong việc quản lý nguồn nhân sự bởi vì nội bộ có thể lục đục. Đi làm có được cơ hội thăng chức và tăng lương ai mà không muốn, nhưng với cùng một vị trí thì không thể có có hội dành cho nhiều người được. Do đó nhiều khi có thể xảy ra những cuộc đấu tranh ngầm của các nhân viên với nhau, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ đồng nghiệp và hiệu quả công việc. Hơn nữa với việc sử dụng nhân viên trong công ty giới thiệu các ứng cử viên, về lâu dài việc này sẽ hình thành tệ nạn kết bè phái trong công ty. 

Bất kỳ vấn đề gì xảy ra cũng có hai mặt của nó, có điều tích cực những cũng không tránh khỏi những điều tiêu cực vì thế mà các công ty cần phải có những suy nghĩ thật thận trọng trong việc sử dụng phương thức tuyển dụng này. 

2. Tuyển dụng bên ngoài:

Với hình thức tuyển dụng bên ngoài, nhà tuyển dụng có thể:

cách tìm việc làm nhanh và hiệu quả 4

+ Đăng tin tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông:
Hiện nay có rất nhiều kênh tuyển dụng mà nhà tuyển dụng có thể sử dụng như truyền hình, báo chí, đài phát thanh. Do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, phương pháp tuyển dụng hiệu quả và tiết kiệm nhất chính là qua internet. Ở Việt Nam có nhiều các website hỗ trợ cho các nhà tuyển dụng vấn đề này, có thể kể đến như timviec365.vn, một trong những website uy tín và hiệu quả hàng đầu. 

Nhà tuyển dụng chỉ cần truy cập vào đăng ký tài khoản và đăng thông tin tuyển dụng lên là được. Hoặc cũng có thể sử dụng chính website riêng của công ty và đăng tải lên mục tuyển dụng trên đó. 

+ Sử dụng các trung tâm giới thiệu việc làm:

Đối với các công ty nhỏ không có bộ phận nhân sự riêng biệt thì phương pháp này thường được sử dụng khá phổ biến. Các trung tâm này thường là các trường đại học, cao đẳng hay bộ phận chính quyền lao động ở địa phương đó. 

+ Tham gia vào các hội chợ về việc làm: 

Với việc tham gia vào các hội chợ về việc làm, nhà tuyển dụng có thể tiếp xúc, trao đổi trực tiếp được với các ứng viên đang có nhu cầu thực sự và nhanh chóng tìm được những ứng viên tiềm năng. Các hội chợ việc làm này có thể được tổ chức trong khuôn viên của các trường đại học lớn, lượng sinh viên đông đải. 

Phương thức tuyển dụng này đem tới cho nhà tuyển dụng nhiều tài năng và ý tưởng mới, trong trường hợp gặp được các ứng viên giỏi đã có nhiều kinh nghiệm làm việc thì sẽ giảm được chi phí xoay quanh vấn đề đào tạo ban đầu đồng thời mở ra cơ hội và tạo được sự công bằng cho mọi người. 

Tuy nhiên chi phí dành cho phương pháp này tốn kém hơn đặc biệt là khi thông qua các trung tâm môi giới việc làm. Các công ty sẽ phải trả cho họ một khoản tiền khá lớn cho dịch vụ tuyển dụng. Ngoài ra việc này cũng có thể sẽ gây ra nhiều khó khăn không nhỏ trong việc quản lý nguồn nhân lực hiện tại trong công ty, đối với những người đang mong muốn được thăng chức họ sẽ nảy sinh những mâu thuẫn nhất định. 

Với những thông tin hữu ích trên đây, mọi người đã năm được bí quyết về cách tìm việc làm nhanh và hiệu quả rồi, Chúc cho các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!