Những lưu ý cần biết khi viết một mẫu đơn xin việc

603 Lượt xem

Cv xin việc, đơn xin việc, sơ yếu lý lịch đều là những giấy tờ quan trọng khi đi xin việc làm, công cụ giúp ứng viên thể hiện được thế mạnh về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm và chuyên môn phù hợp với vị trí ứng tuyển. Thấu hiểu được điều đó, hôm nay timviec365.vn hướng dẫn các bạn viết một mẫu đơn xin việc cơ bản chuẩn từ A-Z. 

Bố cục của một mẫu đơn xin việc

Cũng giống như thư xin việc, đơn xin việc gồm có 3 phần chính: mở đầu, nội dung, và kết luận.

Mở đầu: Các bạn ghi rõ và đầy đủ những thông tin cơ bản như:
Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ hiện tại đang sinh sống. Một mẫu đơn xin việc cơ bản nhất luôn có dòng "CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM...", tiếp đến là ĐƠN XIN VIỆC. Chú ý các bạn cần căn chỉnh ra giữa tờ giấy A4.
Nội dung:
- Kính gửi: Tên người nhận hoặc tổ chức mà bạn gửi đơn xin việc đến.
- Họ tên: Viết Hoa
- Năm sinh: Ghi đầy đủ và chính xác ngày tháng năm sinh.
- Địa chỉ: Các bạn có thể ghi địa chỉ hiện tại mà mình đang cư trú.
- Tốt nghiệp trường...Khoa...Năm tốt nghiệp...Tốt nghiệp loại...
- Chứng chỉ ngoại ngữ, chuyên ngành và tin học văn phòng.
- Công việc hiện tại: Nhân viên kinh tại công ty cổ phần DTH soft.
- Kinh nghiệm làm việc
Lý do mà bạn viết đơn xin việc là....Được biết thông tin tuyển dụng của công ty trên...đang có nhu cầu tuyển dụng thêm nhân sự vị trí...Tôi cảm thấy kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm và chuyên môn của mình ở trên chắc chắ sẽ hoàn thành tốt những công việc ma công ty giao.
Kết luận:
Tôi rất mong sẽ được công ty sắp sếp cho một buổi phỏng vấn để hai bên có thể trao đổi với nhau kỹ hơn về công việc, cũng như nhà tuyển dụng có thể hiểu hơn về khả năng của tôi.
Tôi xin chân thành cám ơn!
Hà Nội, ngày...tháng...năm...
Ký tên
Với những thông tin trên chắc chắn các bạn đã biết cách trình bày một mẫu đơn xin việc cơ bản nhưng lại đủ sức tuyết phục mọi nhà tuyển dụng về tính mò để xem tiếp Cv xin việc của bạn.

mẫu đơn xin việc cơ bản

Lưu ý khi viết đơn xin việc

- Tìm hiểu thật kỹ những thông tin tuyển dụng mà công ty cung cấp trên bản tin tuyển dụng rồi dựa vào những yêu cầu để hoàn chỉnh lá đơn xin việc của mình trong phần kinh nghiệm làm việc và kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm. 
- Tìm hiểu thật kỹ thông tin của công ty cũng như vị trí tuyển dụng để xây dựng một mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với sự phát triển của công ty. 
- Lên kế hoạch thiết kế một mẫu đơn xin việc cơ bản với những thông tin mà bạn vừa tìm hiểu.
Đối với những bạn ứng viên viết đơn xin việc bằng máy tính thì chúng ta không cần phải lưu ý nhiều như viết tay. Chính vì vậy, khi viết một mẫu đơn xin việc bằng tay các bạn hãy lưu ý những điều sau đây:
- Không viết quá dài như một bài văn vượt qua tờ giấy A4.
- Câu văn ngắn gọn, dễ hiểu, ngắt đoạn trong khoảng từ 3-4 câu.
- Tuyệt đối không được gạch câu, tẩy xóa hay cố tình khai sai bất cứ một thông tin nào.
- Căn chỉnh những mục thông tin trên tờ giấy A4 sao cho phù hợp. Ví dụ dòng chữ "CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM...", tiếp đến là ĐƠN XIN VIỆC cần căn chỉnh ra giữa tờ giấy A4. Sau đó các mục tiếp theo các bạn trình bày theo căn lề trái. 
- Đối với những lá đơn xin việc làm mà nhà tuyển dụng yêu cầu viết bằng Tiếng Anh các bạn cần tránh được lỗi sai chính tả, ngôi xưng hô, các từ ngữ sử dụng ở thì V-ing, và trước khi gửi đến nhà tuyển dụng các bạn nên nhờ bạn bè hoặc người thân kiểm soát lại 2-3 lần để đảm bảo không có bất cứ một lỗi nhỏ nào.
Cv xin việc của bạn có được nhà tuyển dụng chú ý đến hay không tất cả đều phụ thuộc vào những thông tin mà bạn trình bày trong đơn xin việc. Đơn xin việc nó chính là cầu nối để bạn và nhà tuyển dụng có thể đến gần với nhau hơn.

mẫu đơn xin việc cơ bản

Tải mẫu đơn xin việc ở đâu

Để quá trình tìm việc làm của bạn thuận lợi hơn thì chắc chắn một mẫu đơn xin việc ấn tượng là rất cần thiết? Vậy làm thế nào để thiết kế được một mẫu đơn xin việc tốt? Những thắc mắc đó các bạn sẽ được giải quyết ngay lập tức khi truy cập đến trang timviec365.vn mục tạo đơn xin việc online, các bạn có thể tìm thấy cho mình 1/40 mẫu đơn xin việc mới nhất hiện nay cùng với đó là sự hướng dẫn nhiệt tình về cách viết một mẫu đơn xin việc ấn tượng nhất đến từ các chuyên gia tuyển dụng dày dặn kinh nghiệm. Hi vọng rằng, với những thông tin về cách trình bày một mẫu đơn xin việc hấp dẫn các bạn có thể dễ dàng hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm của mình. Chúc các bạn thành công!

>>> Tham khảo thêm: Chia sẻ cách giúp bớt lận đận trong quá trình xin việc làm