Những khó khăn khi tìm kiếm việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh

531 Lượt xem

Ngày nay, xã hội Việt Nam đã bước sang một giai đoạn phát triển mới. Đó là thời đại công nghiệp hóa mạnh mẽ. Do vậy, nhu cầu tìm kiếm việc làm của con người vẫn luôn luôn tăng  cao để kịp thời đáp ứng nhu cầu thiết yếu của đời sống thường nhật. Hòa vào không khí đó, thành phố Hồ Chí Minh là một trong những tỉnh thành đi đầu trong công tác thu hút người tìm việc tp hcm để thúc đẩy thêm nữa cho công cuộc phát triển đất nước.

người tìm việc tp hcm

Thế nhưng , dù đây có là một nơi cung cấp được rất nhiều việc làm cho con người thì nó vẫn tồn tại không ít khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Tìm hiểu những khó khăn mà người tì việc tp hcm gặp phải cũng chính là cách để chúng ta có thể dễ dàng hơn trong công cuộc tìm kiếm việc làm.

Tỉ lệ cạnh tranh cao

Khó khăn đầu tiên cũng là điều mà hầu hết người tìm việc tp hcm lo ngại nhất. Đó chính là sự cạnh tranh. Đây là một điều đương nhiên bởi lẽ một nơi có nhiều cơ hội việc làm tốt như ở thành phố Hồ Chí Minh thì ai cũng mong muốn được tới và làm việc. Càng nhiều mong muốn thì đồng nghĩa với việc cơ hội về việc làm sẽ càng thu hẹp dần. Cùng một công việc, một vị trí ở công ty, doanh nghiệp nào đó thì có hàng trăm nhu cầu, hàng trăm bộ hồ sơ được nộp vào đó. Và dù chúng ta có tự tin và khả năng của mình thì cũng sẽ càng không tránh khỏi những lo lắng, sợ hãi về những đối thủ đáng gờm. Bởi vì trong câu chuyện tìm việc, chúng ta đều đứng cùng một vạch xuất phát, đều bình đẳng như nhau vậy.

Khó tìm được đúng việc

Tại sao lại nói rằng khi tìm việc ở thành phố Hồ Chí Minh chúng ta lại khó tìm được đúng việc. Như chúng ta đã nói ở trên, tỉ lệ cạnh tranh về việc làm ở Thanh Phố Hồ Chí Minh là rất lớn. Vì thế con người không phải ai cũng có thẻ dễ dàng tìm được công việc đúng chuyên môn của mình. Trong hàng trăm bộ hồ sơ thì chỉ có một bộ lọt vào vị trí chuyên ngành cần tuyển.  Điều đó đặt ra câu hỏi: 100 bộ còn lại sẽ tiếp tục đi về đâu. Nhu cầu tìm việc của con người thường hướng vào hai mục đích, một  là vì đam mê và chuyên môn, hai là vì công việc còn là một kế sinh nhai của chúng ta, phục vụ nhu cầu sống thiết yếu nhất. Thế cho nên, nếu như tìm được công việc đúng chuyên ngành chắc hẳn là điều đáng mừng. Bằng không, chúng ta vẫn phải tiếp tục làm việc để duy trì cuộc sống ở một vị trí mới, không nằm trong chuyên môn của mình.

Tốn nhiều thời gian

Điều này thì hoàn toàn đúng. Bạn tìm việc ở bất cứ đâu cũng vậy, tìm việc luôn là công cuộc lấy đi của các bạn rất nhiều thời gian. Khi tìm việc ở thành phố Hồ Chí Minh thì điều đó lại càng đúng. Với một nơi mà có vô vàn những đối thủ cạnh tranh như vậy, ngày một ngày hau bạn chẳng thể tìm kiếm được việc làm ngay được. Không chỉ phải gửi đi rất nhiều CV tìm việc mà còn phải chờ đợi sự phản hồi. Sẽ có lúc bạn dường như muốn bỏ cuộc bởi phải chờ đợi các câu trả lời quá lâu.

Đó là một vài khó khăn mà chúng ta thường gặp phải mỗi khi tham gia vào công cuộc tìm kiếm việc làm ở thành phố Hồ Chí Minh. Hãy kiên trì dù biết phía trước còn nhiều gian khó. Việc làm dù đúng hay không đúng chuyên môn, khi nó tới, bạn hãy coi như đó là một cái duyên và nỗ lực hết mình với nó nhé.