Học cách viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh đơn giản

294 Lượt xem

Viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh sẽ rất khác so với khi viết bằng tiếng Việt, điều quan trọng nhất trong bản sơ yếu lý lịch tiếng Anh chính là việc chuẩn bị kỹ lưỡng về dữ liệu, các thông tin về trình độ việc làm học vấn, các thành tích và kĩ năng sẽ giúp bạn tạo dựng được một sơ yếu lý lịch tiếng Anh thu hút và ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

sơ yếu lý lịch tiếng Anh

Trước tiên để có một bản sơ yếu lý lịch thu hút bạn cần biết sơ yếu lý lịch tiếng anh là gì? Các bước để có thể viết sơ sơ yếu lý lịch tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng bao gồm những bước nào?

Thấu hiểu nhu cầu đó, trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh mà bạn cần biết.

Sơ yếu lý lịch tiếng Anh là gì?

Sơ yếu lý lịch tiếng Anh là một bản tóm tắt các thông tin của cá nhân về học vấn, bằng cấp, kinh nghiệm cá nhân của mình. Sơ yếu lý lịch được sử dụng trong quá trình xin việc của ứng viên vào công ty, doanh nghiệp, nhất là những công ty nước ngoài sẽ yêu cầu ứng viên phải có sơ yếu lý lịch tiếng Anh trong bộ hồ sơ của mình.

Nhiều ứng viên đôi khi thường nhầm lẫn sơ yếu lý lịch và cv xin việc nhưng thực chất sơ yếu lý lịch là bản mang tính bao quát các thông tin về họ và tên, năm sinh, nơi sinh,…của ứng viên hơn là cv xin việc.

Cách viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh thu hút

Sơ yếu lý lịch dễ nhìn, dễ hiểu

Với mỗi ứng viên trong quá trình xin việc thường xem sơ yếu lý lịch là bước đầu tiên giúp ứng viên tiến gần hơn với nhà tuyển dụng. Bạn liệu có được nhà tuyển dụng mời đến phỏng vấn hay không đều phụ thuộc vào sơ yếu lý lịch của bạn có gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng hay không.

sơ yếu lý lịch tiếng Anh1

Xuất phát từ nhu cầu đó các ứng viên nên biết cách tự tạo cho mình một bản sơ yếu lý lịch gọn gàng, khoa học và làm nổi bật được các thông tin cá nhân của mình so với các ứng viên khác. Hãy chứng tỏ trong bản sơ yếu lý lịch của mình bạn là một người đầy nhiệt huyết đối với công ty và vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Mặt khác bạn vẫn phải làm thế nào để nêu rõ ràng kinh nghiệm làm việc của bản thân, các lỹ năng của mình trong sơ yếu lý lịch.

Liệt kê thông tin về công ty

Thông thường, khi bạn tham khảo các bản sơ yếu lý lịch sẽ thấy rất nhiều thông tin về công ty mà họ đã có kinh nghiệm làm việc trước đây. Nhưng bạn không nên chỉ dừng lại ở đó mà nên cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn cũng quan tâm đến công ty của họ bằng việc thêm vào thông tin về lĩnh vực hoạt động, quy mô công ty,…

Hãy viết về tất cả kinh nghiệm làm việc của bạn

Bạn hãy đưa tất cả các kinh nghiệm làm việc mà mình đã có trước đây. Nếu bạn là sinh viên chưa có kinh nghiệm về chuyên môn thì có thể nói về kinh nghiệm làm thêm của mình. Trong trường hợp bạn đã đi làm thì không cần nêu các thông tin này.

Công ty trước đây bạn từng làm việc có sự thau đổi về tên, doanh nghiệp thì bạn cũng không nhất thiết phải ghi thành 2 công ty mà có thể nêu về sự thay đổi của công ty trong sơ yếu lý lịch là đủ.

sơ yếu lý lịch tiếng An

Hướng sơ yếu lý lịch của bạn theo mong muốn của nhà tuyển dụng

Trước khi gửi sơ yếu lý lịch bạn nên đọc qua các thông tin về bản mô tả công việc và vị trí của công ty. Dựa trên những thông tin này bạn có thể viết sơ yếu lý lịch theo đúng yêu cầu và mong muốn của nhà tuyển dụng. Nhờ đó sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng của mình.

Nói về những điều bạn đã đóng góp cho công ty cũ

Thay vì bạn chỉ mải mê liệt kê các thông tin, công việc mà mình đã làm bạn hãy nghĩ đến việc thể hiện sự thành công của mình trong một vai trò nào đó trong công ty. Chẳng hạn bạn là nhân viên bán hàng và đảm bảo tăng doanh số bán hàng của công ty lên đến 50% trong tháng.

Khi nói về trách nhiệm của mình trong công ty hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng bằng con số cụ thể thay vì chỉ liệt kê các thông tin đơn thuần.

Sở thích của mình trong sơ yếu lý lịch

Đây là một trong những mục bổ trợ cho sơ yếu lý lịch của mình, thông qua một vài sở thích sẽ giúp bạn thể hiện được sự năng nổ, trách nhiệm của mình cho công việc, xã hội. Vì thế bạn nên nói ra tầm quan trọng của mình trong công việc mà mình đảm nhiệm trước đó.

Các thông tin phụ khác

Bạn là người giỏi ngoại ngữ hãy thêm vào sơ yếu lý lịch của mình, trong thời buổi hội nhập như hiện nay nếu bạn có thêm ngoại ngữ thì bạn sẽ giúp đánh bại các ứng viên khác trong quá trình xin việc của mình.

Những kỹ năng bao gồm các kỹ năng khác ngoài công việc mà bạn chưa đề cập đến trước đó. Bạn biết lái xe, sử dụng các phần mềm, ứng dụng khác….Với những thông tin này sẽ giúp bổ trợ cho công việc sau này của bạn cách tốt nhất.

Hi vọng với những thông tin về cách viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh thu hút trên đây. Các ứng viên nhanh chóng có được bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh để hỗ trợ cho nhu cầu xin việc của mình sau này.