tinhay9x.com - Năm kinh nghiệm cần thiết của 1 sinh viên năm đầu tiên

280 Lượt xem

     Mái trường Đại học và cấp 3 vô cùng khác, chẳng bao giờ có khái niệm giáo viên giảng học sinh chép bài, vào cánh cổng Đại học- cao đẳng xuất hiện khá nhiều điều các bạn cần phải học hỏi. Cùng tuyển dụng tìm hiểu một vài kỹ năng học sinh-sinh viên năm nhất cần phải chuẩn bị nhá.

Để đạt được những thành công trong cuộc sống. Con người cần phải biết đặt ra những mục tiêu phù hợp với năng lực, điều kiện của bản thân và quyết tâm thực hiện chúng. Mục tiêu phù hợp sẽ giúp con người sống có mục đích, biết quý trọng cuộc sống của mình và đặt mình vào cuộc sống có ý nghĩa. Ngược lại, cuộc sống sẽ trở nên vô vị và có thể dẫn đến lêch lạc.

Xây dựng việc học thành một điều cần thiết

Trước khi mà bước vào giảng đường, bạn phải đặt ra cho mình một mục tiêu rõ ràng và hiện thực hóa nó thành một phương châm sống hằng ngày của chúng ta. Xây dựng một kế hoạch học tập giúp bạn học tốt hơn, đề phòng được bệnh lười biếng, chớ có làm cho thời gian học đại học của các bạn trôi đi vô nghĩa và chẳng có 1 kiến thức gì cả.

Linh động tìm kiếm sách vở để mà học

Là một SV năm đầu tiên bạn cần để ý một số nội dung sau đây


Nếu như học ở Trung học phổ thông, các sách giáo khoa hay sẽ được thầy cô giáo trao tận tay đến học sinh, nhưng môi trường ĐH-CĐ thì hoàn toàn khác. Tại đây, cái tính tự chủ được đề cao, từng học sinh sinh viên phải tự ý thức học, kiếm tài liệu để có thể học thêm, hầu hết sách vở luôn có sẵn ở thư viện nhà trường, việc các bạn nên thực hiện là tự làm thủ tục mượn. Hoặc là các bạn cũng nên tìm hiểu thông tin qua internet, nhưng dưới quá trình phát triển của mạng xã hội có nhiều thông tin không hề chính xác và thường lãng quên, các bạn cần phải rèn luyện cho bản thân kinh nghiệm sàng lọc tài liệu, việc đó sẽ chỉ khó khăn nếu mà các bạn vừa mới hiện thực hóa, đến khi đã quen bạn sẽ thấy thật dễ.

Ghi chép có sàng lọc

Nếu mà trong giờ học các bạn không ghi bài vào đến khi thi học kỳ tôi khẳng định các bạn chẳng hề có kiến thức nào cả để thi. Ngay mái trường ĐH-CĐ, mọi giáo viên luôn giảng qua máy chiếu, chúng sẽ xuất hiện một lần và lướt đi rất nhanh, cho dù các bạn có trí nhớ siêu phàm tới cỡ nào cũng sẽ không ghi nhớ được hết. Chính vì thế, hãy chuẩn bị cho bản thân mình một cuốn sổ, học xử lý vấn đề, tóm tắt ý chính của môn học, đây là một kĩ năng các bạn cần phải để ý khi mà đặt chân vào Đại học- Cao đẳng.

Chú tâm nghe bài

Vấn đề các bạn để ý nghe ngay giảng đường sẽ có thể khiến các bạn hiểu được 80% nội dung của bài, việc đó giúp cho các bạn nhớ lâu và quả thật cực kỳ bổ ích khi mà kỳ thi đến.

Tự giác

Thông tin có ích dành cho những em HSSV năm đầu


Chúng ta chẳng nhồi nhét vào trong đầu bất kỳ kiến thức nào nếu như suy nghĩ các bạn luôn ủ rũ. Xây dựng được tính tự giác khi học tập là cực kỳ quan trọng. Phải xác định tinh thần thật là thoải mái và vạch ra con đường đúng đắn cho mình đồng thời chỉ khi có mục tiêu nhất định thì bạn mới có thể tiến bộ được hơn ở bên trong cuộc sống.

Tự nhận thức là tự biết mình là ai, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, mối quan hệ với những người xung quanh… Nhận thức rõ về bản thân giúp cá nhân thể hiện sự tự tin và tính kiên định để có thể giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả. Tự nhận thức cũng giúp bản thân đặt ra những mục tiêu phấn đấu phù hợp và thực tế. Sinh viên cũng có thể tìm việc làm thêm để năng cao kinh nghiệm, kỹ năng bản thân cũng như kiếm thêm được một phần thu nhập để chi tiêu.

Tự giác là một kỹ năng sống quan trọng giúp mỗi sinh viên nhận thức rõ hơn về bản thân: Biết mình là ai, mình có những điểm chung và những điểm riêng nào so với những người khác.

     Từ đó, sinh viên sẽ chủ động hơn trong việc rèn luyện kỹ năng tự nhận thức và có thái độ tự tin đối với những gì đã có, thấy được những gì cần cố gắng, biết mình muốn gì và không thích gì để kiên định và ra quyết định phù hợp. Mong rằng bốn thông tin của tìm việc làm thêm cung cấp trên có thể giúp ích bạn, chúc các bạn thành đạt.

>>> Tham khảo thêm bài viết: